Vòi chữa cháy và những lưu ý khi mua vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy

Một trong những thiết bị PCCC cực quan trọng đi kèm với bình chữa cháy, đặc biệt trong các đám cháy lớn như chung cư, tòa nhà.. là vòi chữa cháy. Vòi chữa cháy đặc điểm gì? Khi lựa chọn vòi chữa cháy là lưu ý những tiêu chuẩn nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Vòi chữa cháy là thiết bị PCCC có vai trò dẫn nước từ van chữa cháy đến đám cháy để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Đây là thiết bị quan trọng trong mọi hệ thống PCCC dù lớn hay nhỏ.
Vòi Chữa Cháy
Vòi Chữa Cháy
Tại Việt Nam, vòi chữa cháy phải đạt tiêu chuẩn chịu áp lực cao. Cấu tạo của vòng chữa cháy gồm 4 lớp:
 •  Lớp định hình: Được dệt từ sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hơp ( Sợi lanh, bông, nylon, polyesyer), được dệt với các lớp sợi vuông góc theo chiều dọc và ngang của vòi. Lớp này có vai trò quyết định đến khả năng chịu áp lược của vòi.  Nếu sản phẩm được dệt chắc chắn và sử dụng vật liệu tốt thì sẽ chịu được áp suất cao (Có thể lên tới 20 bar). Hiện nay, lớp định hình này chủ yếu làm bằng nylon hoặc polyesyer bởi vì hai chất liệu này có đặc điểm là chắc chắn, chống ăn mòn và có độ bền cao
 • Lớp chống thấm bên trong,
 • Lớp bảo vệ bên ngoài,
 • Bộ phận kết nối: Được sản xuất từ gang, nhôm…dùng để kết nối nguồn cấp với lăng phun chữa cháy.
Vòi Chữa Cháy Tomoken D50 1.6mp 20m
Vòi Chữa Cháy Tomoken D50 1.6mp 20m
Tại hai đầu vòi chữa cháy sẽ có những khớp nối cố định. Sau khi sử dụng xong vào, khớp được cuộn lại và đặt trên hộp tủ chữa cháy rất dễ dàng.

Các loại vòi chữa cháy

Là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống PCCC nên vòi chữa cháy đươc bán rất nhiều trên thị trường hiện nay với đủ loại mẫu mã khác nhau.
Chúng ta có thể phân loại thiết bị PCCC này bằng một số cách sau:
 • Căn cứ vào xuất xứ: Cuộn vòi chữa cháy Trung Quốc, Cuôn vòi cứu hỏa Đức, Vòi dùng chữa cháy Việt Nam, Vòi chữa cháy Mỹ, Australia, Hàn Quốc…
 • Căn cứ vào kích cỡ, gồm các loại: Cuôn vòi chữa cháy DN50mm, vòi cứu hỏa DN65mm
 • Chiều dài phổ biến tại Việt Nam là vòi có chiều dài 20m, 30m, 40m…
 • Chất liệu làm cuộn vòi:  Gồm vòi tráng cao su, vòi bạt chịu áp lực, vòi có lớp hóa chất bao ngoài.
 • Căn cứ vào chức năng: vòi tấn công, vòi cung cấp, vòi chuyển tiếp, vòi trong lâm nghiệp, và ống tăng cường.
Trong số các loại này, vòi cứu hỏa Đức được sử dụng phổ biến nhất, thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là vòi rồng. Loại vòi này được sử dụng phổ biến tại các chung cư, tòa nhà cao tầng.rường học, nhà máy, xí nghiệp… Cuộn vòi bao gồm khớp nối nhôm, có thể nối trực tiếp vào van pccc, máy bơm, hoặc nối tiếp các cuộn vòi với nhau.
Cuộn Vòi Chữa Cháy Trung Quốc
Cuộn Vòi Chữa Cháy Trung Quốc

Những lưu ý khi mua vòi chữa cháy

Là một thiết bị cực quan trọng trong hệ thống pccc, vòi chữa cháy cần được lựa chọn một cách cẩn thận, đảm bảo một số yếu tố nhất định theo luật PCCC.
Đây là những điều cần lưu ý khi mua vòi chữa cháy:
 • Sản phẩm nhập khẩu cần có chứng từ CO/CQ đầy đủ, tiêu chuẩn chất lượng…
 • Thông số sản phẩm được cung cấp đầy đủ
 • Chất liệu phải chịu được áp lực, không thay đổi tính chất lý hoá do tác động của nhiệt.
Vòi Chữa Cháy Đức
Vòi Chữa Cháy Đức
Như vậy, trên đây PCCC An Bảo Việt đã chia sẻ đến mọi người một vài thông tin về vòi chữa cháy – một thiết bị PCCC quan trọng trong hệ thống PCCC. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với bạn!
Nếu bạn cần được tư vấn thêm về các thiết bị PCCC cùng dịch vụ tư vấn và thi công PCCC, nạp bình chữa cháy tại Tân Bình, Tân Phú, Bình Dương,… hay thang dây thoát hiểm, vòi chữa cháy thì hãy liên hệ ngay An Bảo Việt hôm nay. Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *