Trụ chữa cháy

Trụ chữa cháy  là gì?

Là trụ cung cấp nước PCCC (trụ cứu hỏa) là thiết bị chuyên dùng trong ngành PCCC dùng để lắp đặt dọc theo đường phố để nhân viên cứu hỏa lấy nước ra phục vụ cho công tác chữa cháy.

Tru Cuu Hoa (1)
Trụ chữa cháy

Cấu tạo cơ bản của Trụ chữa cháy

Trụ cứu hỏa là một thiết bị giúp dẫn truyền nước nằm trong hệ thống pccc để cung cấp nước cho công tác cứu hỏa.

Cấu tạo của trụ chữa cháy gồm 5 bộ phận. Đó là tay van mở van trụ ngầm, van họng chờ, đầu nối họng chờ, thân cột, đầu nối để nối với đế ngầm.

Cau Tao Tru Chua Chay 500x294
Cấu tạo của trụ chữa cháy

Hiện nay trên thị trường, trụ chữa cháy có rất nhiều loại (như Trụ chữa cháy ngoài nhà shinyi, trụ chữa dn100, Trụ chữa cháy 3 cửa) được sản xuất từ nhiều công ty khác nhau, trong nước và quốc tế. Nhưng dù là hàng nội địa hay nhập khẩu đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các thống số kỹ thuật để đảm bảo độ bền, trụ hoạt động tốt khi có sự cố

Trụ phải làm từ vật liệu chịu được áp suất cao, tối thiểu là 1,5Mpa. Khi test thủ tủ trong điều kiện tiêu chuẩn, Trụ cứu hỏa phải đảm bảo hoàn toàn không có dấu hiệu rạn, nứt, đứt gay, biến dạng.

Trụ khi được lắp ráp phải đảm bảo độ kín với áp suất thủy lực, không được dưới mức cho phép là 1Mpa. Không cho phép đọng nước lại trong trụ, hoặc có động thì không được lớn quá 50cm3.

Căn cứ vào tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5739:1993, họng chờ của Trụ chữa cháy nổi phải phù hợp với loại đầu nối DR.2- 125 (M150I6) nếu là họng lớn và đ ĐT.1-77 đối với họng nhỏ.

Các đầu nối cố định của trụ chữa cháy và kết cấu của trụ luôn phải đạt độ chắc chắn. Để khi lấy nước chữa cháy, các khớp nối không bị xoay, không bị bung tuột.

Vỏ trụ cần được sơn phủ cẩn thận, chống han gỉ, không được phép bong tróc, chịu đựng tốt điều kiện khắc nghiệt. Màu sơn luôn là màu phản quang như màu cam, màu vàng ở bộ phận nắm bảo vệ.

Khi lắp đặt trụ ở những khu vực công cộng như vỉa hè, trên trục đường giao thông phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa Trụ cứu hỏa và tường các ngôi nhà từ 5m trở lên và cách vỉa hè tối thiểu 2.5m

Nếu trụ được lắp nổi trên vỉa hè thì phải đặt học lớn quay về phía lòng đường, khoảng cách từ đỉnh trụ đến mặt đất là 70cm

Vai trò của trụ chữ cháy

Trụ chữ cháy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chữa cháy. Và nằm trong nhóm 2 “Phương tiện chữa cháy thông dụng” đã được quy định tại Nghị định 79/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ cùng với các thiết bị khác như

Vòi chữa cháy, ống hút chữa cháy;

– Lăng chữa cháy;

– Đầu nối, ba chạc, hai chạc chữa cháy

– Thang chữa cháy

– Bình chữa cháy

Đây được coi là thiết bị cần thiết phải được trang bị đầy đủ ở cơ sở. Khi có cháy, Trụ chữa cháy sẽ như một cầu nối hữu hiệu để mang nước đến cho vị trí cần chữa.

Nhiều người không hiểu về tầm quan trọng của trụ chữ cháy  nên có những hành động đập phá, trục lợi gây ra những thiệt hại lớn cho nhà nước và cộng đồng

Cách lắp đặt Trụ chữ cháy
Như đã chia sẻ, trụ có xuất xứ từ nhiều quốc gia như Trụ chữa cháy Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, hàng Việt Nam… Nhưng chúng đều tuân thủ theo 1 thông số kỹ thuật nhất định để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Các lưu ý khi lắp đặt trụ chữa cháy trước tiên, trụ phải được đặt ở tư thế thẳng đứng, như vậy mới có thể hoạt động được. Và phải bảo dưỡng thường xuyên, theo quy định đã ban hành.

Khi vận chuyển, lắp đặt cần nhẹ nhàng, tránh để tự va đập mạnh xuống nền cứng hoặc vật cứng.
Khi xiết bulon vào bích thép phải đảm bảo xiết đều trên toàn bộ bích, tránh tình trạng mặt bích bị vênh dẫn đến tình trạng bẻ gãy bích.
Mặc dù Trụ cứu hỏa làm từ những vật liệu chắc chắn, chịu được nhiệt chịu va đập tốt nhưng khi vận chuyển, lắp đặt vẫn phải thực hiện nhẹ nhàng tránh va đập. Như vậy mới đảm bảo được độ bền của trụ.

Tru Cuu Hoa 12 403x500
trụ chữa cháy

PHƯƠNG CHÂM

Với phương châm “Sáng tạo trên nền tảng dịch vụ tiêu chuẩn” AN BẢO VIỆT đã xây dựng đẳng cấp thương hiệu của mình bằng tư duy hiện đại, sáng tạo, cách tiếp cận chuyên nghiệp. Với sự chuẩn xác về chất lượng và tiến độ cùng với hệ thống trang thiết bị đa dạng, đồng bộ.

Đến với Công ty PCCC AN BẢO VIỆT, khách hàng sẽ có cơ hội để tiếp cận với các chủng loại thiết bị có kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của khách hàng từ đơn giản đến những giải pháp đòi hỏi kỹ thuật cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *