Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy

Bạn đã biết cách sử dụng bình chữa cháy chưa?

Có bao giờ bạn tự đặt mình vào tình huống bị mắc kẹt trong một vụ hoả hoạn? Ngọn lửa đột ngột bùng lên và bạn phải tự giải cứu bản thân mình và người thân mình đang ở trong đó? Bạn sẽ làm gì để thoát ra ngoài an toàn?

Trong các vụ hỏa hoạn từ trước tới nay, có không ít tai nạn thương tâm xảy ra do mọi người không biết làm gì để thoát hiểm. Hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân mình trong các trường hợp khẩn cấp.

Cùng AN BẢO VIỆT tìm hiểu những điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy, kĩ năng cơ bản để dập tắt đám cháy vừa mới hình thành nhé!

Huấn Luyện Pccc

Khi phát hiện có đám cháy bạn đừng quá hoảng hốt và sợ hãi, điều đầu tiên là phải  bình tĩnh để tìm cách xử lý. Bạn nên quan sát xem vị trí ngọn lửa và khói từ đâu?. Nếu đám cháy mới xuất hiện, phạm vi nhỏ bạn nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn ướt hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa.

Đối với các đám cháy do gỗ, vải vóc, giấy, bao bì, xăng, dầu, khí gaz… bạn nên dùng bình chữa cháy dạng bột .

Đối với các đám cháy do chập điện, thiết bị điện, điện tử, linh kiện máy móc, đám cháy trong phòng kín… bạn nên sử dụng bình chữa cháy dạng khí CO2.

Sau đây là cách sử dụng bình chữa cháy nhanh nhất, an toàn nhất giúp bạn khống chế ngay ngọn lửa từ khi nó vừa mới hình thành:

Cach Su Dung Binh Chua Chay Dang Bot Mfz

1. Cách sử dụng bình bột:

 • Đối với loại xách tay:

Khi có cháy xảy ra, xách bình tới gần địa điểm cháy.

Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa.

Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

 • Đối với bình xe đẩy:

+ Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.
+ Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
+ Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Lưu ý: Khi mở van bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy, bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, đồng thời ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn.

Huong Dan Su Dung Binh Chua Chay 3 1559

2. Cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy,

Một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình, bóp .

Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C.

Khi phun vào đám cháy, CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2

Nguyên tắc dập lửa bằng bình chữa cháy:

 • Đọc kỹ hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.
 • Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong).
 • Khi phun phải đợi lửa tắt hẳn mới ngừng phun.
 • Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun sục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.
 • Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.
 • Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.
 • Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng

3. Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình chữa cháy:

Ban Binh Chua Chay Mini Gia Re Cho O To Xe Tai Tai Tphcm Binh Duong 8

 • Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.
 • Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.
 • Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.
 • Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.
 • Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.

Tại anbaoviet.com có rất nhiều chủng loại bình chữa cháy từ loại phổ thông cho đến dạng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy chứng nhận xuất xứ CO-CQ, tem kiểm định Bộ Công An, … Ngoài ra còn có các loại trang thiết bị thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn như: thang dây thoát hiểm, mặt nạ phòng độc, mền chữa cháy, đèn thoát hiểm,….

Liên hệ ngay:  091 808 7684 (Ms Chi) – 093 279 0186 (Ms Duyên) để được hỗ trợ!

Cùng xem video Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy dưới đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *