Nạp bình chữa cháy, cần thiết hay không?

Bình chữa cháy là một dạng thiết bị chữa cháy thông dụng và hữu hiệu rất cần thiết cho mọi gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện. Công dụng của chúng thì ai cũng biết – đó là dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới hình thành. Việc dập tắt một đám cháy mới phát sinh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì nó hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất về tài sản cũng như tính mạng của con người ở trong đó.

Bình chữa cháy cũng như tất cả mọi thiết bị khác, chúng có thời hạn sử dụng và chỉ phát huy tối đa công dụng khi được sử dụng đúng lúc, đúng cách. Việc kiểm tra, nạp bình chữa cháy theo định kỳ hoặc sau khi sử dụng là yêu cầu cũng như là một việc cần thiết. Chúng sẽ có hiệu quả cao và phát huy lợi ích to lớn khi có cháy xảy ra.

Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Co2
Bình chữa cháy xách tay dập tắt ngay các đám cháy nhỏ mới phát sinh

 

Khi nào cần nạp sạc bình chữa cháy?

Chúng ta có xu hướng xem các bình chữa cháy như một hằng số (tức không thay đổi), sẵn sàng và chờ đợi trong trường hợp đám cháy bùng phát. Nhưng sự thật là các bình chữa cháy thường không sẵn sàng vì chúng chưa được bảo dưỡng đúng cách. Có vô số câu chuyện về những người cố gắng chữa cháy ở giai đoạn đám cháy hình thành bằng bình chữa cháy xách tay nhưng đã quá muộn để phát hiện ra rằng bình chữa cháy không được nạp – ngay cả khi nó chưa bao giờ được sử dụng trước đó.

Tất cả chúng ta cần hiểu tầm quan trọng của việc nạp lại bình chữa cháy. Quy trình này là một khía cạnh quan trọng của việc sử dụng và bảo trì bình chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, và không thể bỏ qua được.

Fire Extinguishers

Bình chữa cháy cần được bơm lại định kỳ trong suốt vòng đời của chúng, ngay cả khi chúng chưa được sử dụng!

Cần nạp lại bình chữa cháy ngay sau mỗi lần sử dụng. Ngay cả khi chất chữa cháy bên trong chưa được xả hết, bình chữa cháy vẫn cần được bảo dưỡng để đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. Ngay cả một sự phóng xả tối thiểu thường sẽ dẫn đến rò rỉ và cuối cùng là mất toàn bộ áp suất cần thiết để vận hành bình thường.

Các bình chữa cháy cũng cần được kiểm tra bên trong hoặc nạp lại do hư hỏng hoặc các yếu tố môi trường khác có thể dẫn đến việc chúng bị giảm áp suất dù chúng chưa hề được sử dụng

Thời hạn sử dụng tối ưu của bình chữa cháy theo khuyến cáo là:

  • 12 tháng đối với bình mới hoàn toàn
  • 06 tháng đối với bình nạp sạc lại
  • Có một số loại bình có thể kéo dài thời hạn sử dụng đến 03 năm, nhưng định kỳ 06 tháng vẫn phải kiểm tra tình trạng áp suất của chúng.

Nên đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.
Để nơi dễ thấy và dễ lấy, nếu để ngoài nhà phải có mái che.

Quy trình nạp bình chữa cháy theo tiêu chuẩn TCVN7435-2:2004

Nạp bình chữa cháy phải được thực hiện theo quy định của nhà sản xuất và theo bộ quy tắc tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn PCCC của Việt Nam. Các loại bình chữa cháy khác nhau không thể nạp cho nhau, quy trình nạp bình chữa cháy phải được thực hiện thông qua các bước cụ thể.

Bước 1: Kiểm tra tổng thể bình chữa cháy

Bước 2: Xả toàn bộ khí hoặc bột chữa cháy còn tồn động trong bình

Bước 3: Xúc rửa bình sạch sẽ, đợi khô hoàn toàn

Bước 4: Tuỳ theo từng loại bình mà chúng ta nạp khí CO₂ hay nạp bột hoá chất. Lưu ý: Không thể nạp lẫn lộn cho nhau được. vì mỗi loại bình công năng mỗi khác nhau.

Bước 5: Bơm áp suất

Bước 6: Kiểm tra chất lượng và dán tem kiểm định

 

Bình chữa cháy thì chỉ giúp chúng ta xử lý những tình huống đám cháy nhỏ. Và bình chữa cháy cũng phải kiểm tra thường xuyên. Vậy với những tình huống cháy lớn, những công trình công cộng, toà nhà, công ty, xưởng sản xuất thì sao?Lúc này, chúng ta cần đến một hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp hơn như hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống chữa cháy Foam, hệ thống chữa cháy vách tường,….

Spinklers1

Nạp bình chữa cháy ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy. Bạn hãy lựa chọn những cơ sở kinh doanh có uy tín, có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực PCCC để đảm bảo việc nạp sạc được thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC nhé!

An Bảo Việt chung tay cùng khách hàng vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19!

Để hỗ trợ khách hàng trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho mùa khô sắp tới, Chúng tôi đang có chương trình “Chung tay cùng khách hàng mùa COVID” giảm giá đến 20% cho đơn hàng bảo dưỡng, nạp sạc bình chữa cháy và nhiều ưu đãi khác!

Chỉ cần 60.000đ bạn đã yên tâm đối phó với sự cố hỏa hoạn bất ngờ! Đừng chần chừ, hãy gọi ngay:

Hotline: 091 808 7684, chúng tôi sẽ phục vụ bạn:

  • Miễn phí vận chuyển 2 chiều
  • Miễn phí lắp đặt đúng tiêu chuẩn PCCC
  • Miễn phí thay thế phụ kiện dây, loa phun,..
  • Miễn phí hướng dẫn sử dụng

Dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy của chúng tôi luôn tuân thủ đúng quy chuẩn của nghị định 79/NĐ-CP/2014 và Thông tư 52/2014/TT-BCA  về PCCC

Tham khảo thêm Báo Giá Nạp sạc bình chữa cháy tại anbaoviet.com!

BẢng BÁo GiÁ NẠp SẠc BÌnh ChỮa ChÁy An BẢo ViỆt 791x1024 1 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *