Các loại bình chữa cháy thông dụng

Bình chữa cháy là vật dụng cần phải có trong mọi gia đình nhằm đề phòng trường hợp hoả hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt khi chúng ta đang sống ở đô thị lớn, mật độ dân cư đông, gần kề nhà máy, xí nghiệp tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Hay ở những khu chung cư, khu nhà trọ mà công tác phòng chống cháy nổ chưa được chú trọng đảm bảo. Sử dụng bình chữa cháy kịp thời có thể dập tắt ngay các đám cháy nhỏ mới phát sinh, khống chế không cho đám cháy bùng phát và lan rộng. Đó chính là mục đích của việc trang bị bình chữa cháy!

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại bình chữa cháy. Vậy làm thế nào để lựa chọn bình chữa cháy phù hợp với tiêu chí vừa an toàn vừa hữa dụng?

An Bảo Việt xin cung cấp một số thông tin cơ bản về các loại bình chữa cháy qua đó giúp  Quý Khách hàng có thể tìm ra loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

153 1 1024x683 1

Bình chữa cháy có mấy loại và công dụng của từng loại như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có ba loại bình chữa cháy được sử dụng nhiều nhất  là bình chữa cháy khí CO2,  bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy bọt Foam.
Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về cấu tạo và công dụng của từng loại bình chữa cháy để giúp quý khách hàng hiểu rõ về tính chất của từng loại bình chữa cháy, từ đó tìm ra đúng loại bình chữa cháy phù hợp với mức giá cả hợp lý nhất. Hơn nữa, quý khách sẽ biết rõ cách sử dụng các loại bình chữa cháy để phát huy tối đa hiệu quả để bảo vệ tính mạng của bản thân và gia đình trong những trường hợp khẩn cấp.

Cách nhận biết các loại bình chữa cháy như sau:

1. Bình chữa cháy khí CO2.

a. Cấu tạo:

Cau Tao Binh Chua Chay Co2(2)

b. Đặc điểm:
Các loại bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, vì vậy các loại bình này không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ dùng trong nhà.
c. Công dụng:
Bình chữa cháy khí CO2 chuyên sử dụng để chữa cháy thiết bị điện, chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas).
d. Phân loại:
Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường có 03 loại bình là: 2kg, 3kg, 5kg là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả. Thêm một loại lớn hơn là bình chữa cháy xe đẩy 24kg cũng sử dụng tương tự.
Để nhận biết được các loại bình CO2 thì trên thân bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5.
e. Nhược điểm:
Do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, vì vậy, người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh.Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.
f. Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy:
Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

2. Bình chữa cháy dạng bột.

a. Cấu tạo.

Binh Chua Chay Abc

b. Đặc điểm:
Các loại bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng, trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.
c. Công dụng:
Tuỳ vào từng loại, mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh.
Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.
d. Phân loại:
Bình chữa cháy dạng bột được sản xuất theo trọng lượng, có các loại bình 8kg, 2kg và 1kg. Các loại bình chữa cháy dạng bột thường nhận biết bằng các ký hiệu như MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.
e. Nhược điểm:
Các loại bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.
f. Cách sử dụng:
* Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.
* Đối với bình chữa cháy xe đẩy:
– Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.
– Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
– Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.
Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

3. Bọt Foam chữa cháy 

Bọt Foam chữa cháy thông dụng có hai loại : Foam chữa cháy AFFF và ARC – Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.- Foam AFFF( water- based) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ  trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
Bọt Foam chữa cháy được tạo bởi 3 thành phần chính đó là : nước, bọt cô đặc và không khí, Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Bọt foam có đặc tính là có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. . Dung dịch Foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.
Bọt Foam chữa cháy được ứng rộng rãi nhất trong hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam dành cho các kho xăng  dầu lớn, kho nhiên liệu hoặc các công ty có chứa nguyên liệu có nguy cơ dễ cháy cao.

Hiện nay có 4 loại bình bọt Foam chữa cháy dạng nhỏ: Bình bọt foam mini 500ml, 1000ml, 9L và 35L. 

Binh Chua Chay Foam 9l33133 Result

Mua bình chữa cháy giá rẻ ở đâu ?

AN BẢO VIỆT là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu, phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy trên khắp các tỉnh thành trong cả nước như Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu,… Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những giải pháp phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn nhất với giá thành cạnh tranh nhất. Ngoài ra, công ty An Bảo Việt còn cung cấp dịch vụ nạp bình chữa cháy tại Tp. HCM đạt theo tiêu chuẩn TCVN 7453-2:2004 về PCCC.

 Liên hệ ngay :091 808 7684 (Ms Chi) – 093 279 0186 (Ms Duyên) để được tư vấn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *