5 điều cần lưu ý trong công tác PCCC cuối năm

Công tác pccc cuối năm

Sự cố cháy nổ xảy ra là một tình huống ngoài ý muốn, luôn khiến mọi người không ứng phó kịp thời và để lại hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ có những tổn thức về tài sản, các vụ hỏa hoạn đôi khi còn mang lại mất mát to lớn về người. Do đó, công tác phòng chống cháy nổ cần được đẩy mạnh hơn, đặc biệt cần chú ý kỹ 5 điều sau đây nếu muốn công tác phòng chống cháy nổ đạt hiệu quả.

PCCC cho mùa khô

Công tác pccc cuối năm
Công tác pccc cuối năm

Kiểm soát chặt chẽ các tác nhân gây cháy.

Muốn phòng cháy đương nhiên việc đầu tiên cần làm là phải kiểm soát được các tác nhân gây cháy. Cháy nổ diễn ra ngày nhiều hơn và phức tạp hơn ở những nơi cơ sở hạ tầng phát triển, những chỗ đông dân cư… Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự cố về điện và bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn tự ý, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật điện, khi đun nấu không tắt bếp trước khi ra khỏi nhà, …

Với mỗi nguyên nhân trên, nên chú ý kỹ hơn để kiểm soát chặt chẽ từng tác nhân. Một số cách kiểm soát điển hình như: lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện và cho từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Không tự ý câu dẫn, móc nối nguồn điện khác thiết kế ban đầu. Chú ý để vật dễ cháy gần hệ thống điện như: bóng điện, ổ cắm, cầu dao. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

Mot So Cach Phong Va Xu Ly Chay No Do Bi Chap Dien An Toan Hieu Qua
Xử li cháy nổ

Trang bị các thiết bị báo cháy.

Những trận hỏa hoạn chỉ được phát hiện khi ngọn lửa đã bốc cao không thể xử lý kịp. Do đó, trang bị các thiết bị báo cháy sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác phòng chống cháy nổ. Những thiết bị báo cháy này vừa giúp bạn phát hiện kịp thời ngọn lửa khi chỉ mới bắt đầu cháy, đồng thời cũng báo động cho mọi người đều biết để cùng nhau kịp thời xử lý, sơ tán tránh thiệt hại quá nhiều.

Ở các văn phòng, nhà cao tầng, hoặc gia đình có điều kiện, hãy trang bị các đầu báo cảm biến gas, nhiệt gia tăng hoặc đầu báo khói quang. Khi phát hiện có khí gas, nhiệt gia tăng hoặc khói thiết bị này sẽ báo động cho cả tòa nhà biết. Đối với những hộ gia đình bình thường thì có thể sử dụng chuông báo cháy hoặc đèn báo cháy, búa thoát hiểm để báo động cho mọi người.

He Thong Bao Chay Dia Chi

 

Trang bị các thiết bị chữa cháy, thoát nạn.

Nếu đã phát hiện có dấu hiệu cháy nổ thì việc cần làm ngay tiếp theo chính là ngăn chặn, dập tắt đám cháy trước khi chúng kịp lan sang nơi khác. Bình chữa cháy là thiết bị tất yếu phải cần có khi bạn muốn dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy có 2 dạng nên chọn đúng loại bình cho đám cháy. Với dạng bột có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Dạng khí CO2 thích hợp để dập những đám cháy vừa và nhỏ mới phát sinh như đám cháy thiết bị điện, chất rắn hoặc chất lỏng ở những phòng kín hoặc tầng hầm. Ngoài thiết bị chữa cháy, hãy trang bị thêm các dụng cụ thoát nạn phòng trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt. Những dụng cụ thoát nạn bạn có thể tham khảo để trang bị như: mặt nạ phòng độc, quần áo chống cháy, dụng cụ thoát hiểm như thang dây, mền chống cháy ….

Yvc 10ii (3)
Bình chữa cháy khí CO2 4,6kg YAMATO – Nhật Bản
Bình Chữa Cháy Bột Bc Mfz8 400x534
Bình chữa cháy bột 8kg MFZ8 – Trung Quốc

Đảm bảo lối thoát khi có hỏa hoạn.

Đã có những trường hợp thương tâm xảy ra do người dân không thể thoát khỏi nhà khi đám cháy xảy ra chỉ bởi vì lồng sắt, hàng rào bịt kín tại ban công nhà. Người dân thường thiết kế những khung sắt với mục đích phòng trộm, nhưng lại tạo thành đường cùng cho bản thân khi cần thoát nạn. Tại các nhà ống ở thành thị nên chủ động mở các lối thoát hiểm ở ban công, không nên bịt kín. Các nhà dân liền kề nên bàn bạc với nhau để tạo ra các lối thoát hiểm thông thoáng ở ban công từ nhà này sang nhà khác, đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn, có thể trợ giúp nhau. Dù là nhà ở hay cửa hàng đều phải có cửa thoát nạn, nếu có điều kiện thì có cửa ở cả hai đầu nhà là tốt nhất, còn lại đa số các nhà chỉ có một phía trước thì cửa phải thiết kế thế nào để người trong nhà có thể mở cửa thoát ra nhanh nhất.

Cách Sử Dụng Thang Dây Thoát Hiểm An Toàn
Sử dụng thang dây thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy

 Kiểm tra thường xuyên các thiết bị báo cháy và chữa cháy.

Hãy thường xuyên kiểm tra các thiết bị báo cháy và chữa cháy để xác định những thiết bị này vẫn còn hoạt động tốt. Bạn hẳn sẽ không mong muốn khi có trường hợp bất ngờ xảy ra chúng lại không hoạt động, đúng không? Lúc đó những thiết bị này có cũng hoàn không.

Đối với bình chữa cháy nên lưu ý kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần, khi chất chữa cháy gần hết hạn sử dụng và cần phải được kiểm tra và nạp sạc lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hãy lựa chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm, chuyên môn để tiến hành kiểm tra bảo trì thường xuyên tất cả các thiết bị chữa cháy, báo cháy, thiết bị thoát hiểm,…để đề phòng nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào xung quanh bạn!

CÔNG TY TNHH TMKT AN BẢO VIỆT chuyên nghiệp trong các lĩnh vực:

  1. Cung cấp thiết bị PCCC chính hãng: bình chữa cháy bột, bình chữa cháy khí CO2, bình chữa cháy Yamato, bình chữa cháy Malaysia Eversafe, bình chữa cháy Việt Nam Dragon, bình cầu chữa cháy tự động, bóng ném chữa cháy Elide Fire, bình chữa cháy Foam AFFF
  2. Dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy: uy tín, chuyên nghiệp, kinh nghiệm trên 10 năm. Là đối tác tin cậy của các Trường Đại học, Bệnh viện, Sân bay, Ngân hàng, Trung tâm thương mại tại TP. HCM… Công nghệ nạp sạc bình theo tiêu chuẩn Đức, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc TCVN7435-2:2004 về bảo dưỡng phương tiện PCCC theo Luật PCCC hiện hành.
  3. Bảo trì hệ thống PCCC: uy tín, chuyên nghiệp, kinh nghiệm trên 10 năm. Là đối tác tin cậy của các Trường Đại học, Bệnh viện, Sân bay, Ngân hàng, Trung tâm thương mại tại TP. HCM…
  4. Thi công lắp đặt hệ thống PCCC: Công ty Nệm Vạn Thành, Công ty Sapa Bến Thành, Trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM, Trường Cao Đẳng VHNT Tp.HCM, Công ty Thực phẩm Duy Anh, Công ty Xăng dầu hàng không Tân Sơn Nhất,…

An Bảo Việt – An toàn cho người Việt!

Hotline: 091 808 7684/ 093 279 0186

Nạp bình chữa cháy ưu đãi lớn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT AN BẢO VIỆT
Trụ sở chính: 105/66 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Email: chi.tranabv@anbaoviet.com/ info@anbaoviet.com
Website: https://anbaoviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *